CÁCH BẢO QUẢN CHỈ NẾU DÙNG KHÔNG HẾT. BS TÔ VĂN QUẢNG

CÁCH BẢO QUẢN CHỈ NẾU DÙNG KO HẾT.

https://dongythuchanh.vn/product-category/chi-cay-benh

🍀 Trước đây khi thời đại của chỉ CATGUT bản chất là protein thịnh hành. Chỉ catgut đã được bảo quản lại. Khi nghiên cứu các cách bảo quản trong ngoại khoa . Thấy các bác ngâm vào cồn rồi lần sau dùng tiếp vẫn rất cứng cáp. Do chỉ cagut đc bảo quản ướt bằng cồn tại nhà máy nên việc bảo quản lại bằng cồn ko ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chỉ.
🍀 Cồn 70 độ tỷ lệ nước 30% nên nhiều ae ngâm cồn thây sau nó trương phành lên mềm đi và ko vừa với kim nữa . Đó là do nước đã ngấm vào chỉ làm giảm chất lượng chỉ. Khắc phục bằng cách ngâm lại với dung dịch muối truyền 0,9% thì nó cứng lại. Việc này rất bất tiện và tốn kém trong khâu bảo quản. Chất lượng chỉ giảm nhiều.
🍀 Cồn Iot : cái này hoàn toàn ko nên, thấy một số ae dùng cồn này tẩm và cấy . Rồi sẽ xảy ra pư viêm mạnh gây đau đớn cho bệnh nhân . Vì tính chất của iot .
🍀 Cồn 90 độ : khi ngâm với cồn 90 nước ko ngấm vào sợi cagut vẫn giữ được sợi bền chắc khá lâu .
Sau này với sự ra đời của chỉ Tổng hợp áp dụng vào cấy chỉ rộng rãi để thay thế cagut với độ an toàn , đồ bền vượt trội hơn.
Chỉ Tổng hợp làm từ các sợi poly nên được bảo quản bằng khí EO . Sẽ phai màu và giảm chất lượng nếu tiếp xúc với dung dịch cồn lâu ngày khoảng 1 tuần .
Nhưng do ko dùng hết bỏ đi thì phí.
Với kinh nghiệm bảo quản chỉ dùng đc 1 tuần hướng dẫn lại cho ae như sau. Ae hoàn toàn yên tâm đảm bảo 2 tiêu chí. Vô khuẩn và chỉ vẫn ko bị biến chất trong 1 tuần hoặc dài hơn .

Bước 1 : đốt nướng tiệt khuẩn dụng cụ đựng chỉ là hộp bông cồn . ( thường có 2 hộp 1hop đựng dùng cho 1 bệnh nhân, hộp kia đựng chỉ thừa hết đâu lấy đó ) để đảm bảo ko dùng chung dụng cụ với bệnh nhân nào cả.
Bước 2 : lấy gạc bông vô khuẩn gấp lại sau đó tẩm cồn 90 độ đủ ẩm nhiều ko ướt tránh chảy cồn ra đáy hộp. Để sang 1 bên 1 bên là chỉ thừa .
Bước 3 : đậy lại để nơi sạch sẽ . Khi nào dùng thì lấy ra. Vài ngày lại mở ra ngửi xem mùi cồn còn ko . Để cho thêm vào.

Với cách này hơi cồn sẽ bốc xung quanh hộp đảm bảo vô khuẩn. Thứ hai lượng hơi cồn ko đủ để làm phai màu và giảm chất lượng chỉ.
Nếu ae thấy màu chỉ vẫn giữ nguyên là chuẩn . Nếu thấy phai màu hoặc sợi chỉ dễ đứt thì vứt thôi 😊.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *